Ông bố trẻ quyết định nghỉ việc, cùng cả nhà đi... khắp thế gian

Thứ tư - 09/10/2019 23:00

Cuốn sách du ký lý thú.

Câu chuyện bắt đầu thuở chàng trai Khánh Quân còn là du học sinh. Một lần nọ, anh nhìn thấy áp phích quảng cáo con tàu Peace Boat với phong cảnh đường phố, núi rừng xa lạ, những người địa phương da đen da trắng khác hẳn những người châu Á da vàng vẫn gặp hằng ngày, và trên hết là cụm từ “Vòng quanh thế giới” như một hấp lực.

Những điều gợi mở lý thú sẽ đến với độc giả từ cuốn sách.

Tuy nhiên, giá tiền cho chuyến đi ấy thì “trên mây” đối với một du học sinh nghèo xác như anh. Rồi cuộc sống trôi đi. Vòng quay điên cuồng của các sự kiện “Tốt nghiệp”; “Đi làm”; “Cưới vợ”; “Sinh con”; “Công việc ổn định”; “Lương khá”; “Không có gì để phàn nàn”... cứ cuốn mỗi người vào đó. Tình cờ anh thấy lại quảng cáo Peace Boat. Con tàu ngày càng gần với anh hơn.

“Cuộc đời này là một cuộc trải nghiệm. Càng trải nghiệm nhiều càng tốt. Tất cả là một cuộc dạo chơi, và cho dù bạn có làm gì thì rồi mọi việc cũng sẽ ổn thỏa”, Khánh Quân nhận ra điều này ở tuổi 35.

Đúng một năm sau, anh quyết định nghỉ việc, dẫn cả gia đình, gồm mình – 36 tuổi, vợ - 35 tuổi cùng hai con gái 6 tuổi và 2 tuổi lên tàu rời cảng Osanbashi ở Yokohama, bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới theo đường biển.

Những hình ảnh truyền cảm hứng trong cuốn sách.

Toàn bộ chuyến đi được tác giả Khánh Quân viết lại thật hấp dẫn qua gần 300 trang sách “Cả nhà mình đi khắp thế gian”. Với 3 phần gồm châu Á: Từ Nhật Bản đến Ấn Độ, châu Âu: Từ kênh đào Suez đến Iceland, châu Mĩ: Từ New York đến Hawall... anh đã đưa người đọc đến với một hành trình đầy ắp những trải nghiệm bất ngờ và lôi cuốn.

Suốt ba tháng rưỡi, bốn thành viên của gia đình anh đi vòng quanh thế giới qua 25 cảng biển, 21 quốc gia khắp châu Á, châu Âu và châu Mĩ. Một chuyến tàu đi mãi về hướng Tây và bỗng một ngày thấy mình trở về từ hướng Đông.

Một chuyến đi mà những chuyện suốt đời không quên đã xảy ra mỗi ngày. Một chuyến đi để nhìn thấy thế giới rộng lớn, nghe những điều chưa từng nghe, cảm nhận những điều chưa bao giờ cảm nhận.

Trên hành trình “Cả nhà mình đi khắp thế gian”, người lớn có một chặng dừng để trả lời cho nhiều câu hỏi về cuộc đời mà họ muốn sống, còn hai đứa trẻ 6 tuổi và 2 tuổi có thể nhìn thấy thế giới vĩ đại, để lớn lên với tâm thức rằng các bé có thể đi thật xa, sống thật vui vẻ. Và quan trọng nhất, các thành viên trong gia đình đều ghi nhớ rằng: Cả nhà mình đã cùng nhau đi một vòng Trái đất.

Nói về quyết định lên tàu Peace Boat, tác giả Khánh Quân cho biết: “Nhiều người hỏi tôi tại sao lại lên tàu vào lúc này mà không đợi đến khi về hưu, có nhiều thời gian, tiền bạc cũng dư dả hơn.

Lí do của tôi thật đơn giản. Đến lúc về hưu, khi lên tàu đi vòng quanh trái đất, nếu tôi nhìn thấy thế giới rộng lớn, nghe những điều chưa từng nghe, thấy những điều chưa từng thấy, cảm nhận những điều chưa bao giờ cảm nhận, và chợt thấy rằng nếu tôi có thể làm những điều ấy khi còn trẻ thì cuộc đời có lẽ đã khác xa.

Lúc ấy, dù có tiếc nuối thì thời gian cũng không quay lại được. Chính vì suy nghĩ như thế, tôi quyết định không đắn đo: Lên tàu lúc còn trẻ, ngay khi có thể!”.

Cuốn sách du kí lý thú “Cả nhà mình đi khắp thế gian” được NXB Kim Đồng ấn hành vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 10 này.

Sinh năm 1980, tác giả Khánh Quân tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sĩ Công nghệ thông tin - Đại học Tokyo. Hiện anh đang sống cùng gia đình nhỏ và là trưởng nhóm phân tích dữ liệu tại một công ty quảng cáo ở Nhật Bản.

Duyên Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây