Chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung - Tình người trong gian khó

Chủ nhật - 18/10/2020 09:49
 

Ca sĩ Thủy Tiên đi trao quà cho bà con vùng lũ lụt miền Trung.

Ngay lập tức, cả đất nước, mọi người dân đều đồng lòng hướng về khúc ruột miền Trung. Các sao Việt, người nổi tiếng nhanh chóng quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm cũng như tổ chức đêm nhạc và đưa ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung.

Hàng loạt nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện

Ca sĩ Đinh Hiền cũng là một nghệ sĩ nặng lòng với công tác thiện nguyện. Chị quyết định tổ chức đêm nhạc từ thiện vào ngày 23/10 tới tại Vinh để quyên tiền cho bà con vùng lũ và đặc biệt là gia đình các nạn nhân của vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Ca sĩ Đinh Hiền Anh cùng NSND Hồng Lựu, một giọng ca nổi tiếng của xứ Nghệ - đã có cuộc họp khẩn với Đài truyền hình tỉnh Nghệ An, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và nhiều đơn vị khác để cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện với tên gọi “Ru Bão”.

Chương trình được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h15 tối thứ 6 (ngày 23/10) trên sóng Đài truyền hình Nghệ An và có sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Thanh Hoa, NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Bằng Kiều, Trọng Tấn, Sao Mai Đinh Thành Lê, Bích Hồng, Huyền Trang, Thùy Dung… Ngoài ra Á hậu Thụy Vân, nam diễn viên Việt Anh và nhiều nghệ sĩ khác của Nghệ An cũng tham gia để ủng hộ cho đêm nhạc ý nghĩa.

“Một tuần qua tôi ở Vinh để lo việc gia đình và rất đau lòng trước cảnh khúc ruột miền Trung đang chịu hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ kéo dài. Đặc biệt khi đọc được thông tin về vụ sạt lở khiến nhiều công nhân thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) bị mất tích, cô lập và đoàn cứu hộ 13 người bị vùi lấp do sạt lở tại Trạm kiểm lâm 67 khi đang trên đường đi giải cứu, trái tim tôi quặt thắt lại.

Trong số 13 nạn nhân của vụ sạt lở, có một người tôi quen biết nên càng xót xa hơn. Tôi không nghĩ ngợi nhiều mà quyết định làm đêm nhạc từ thiện, quyên góp cho gia đình các nạn nhân. Ngoài ra tôi cũng muốn giúp đỡ bà con ở những vùng chịu thiệt hại của đợt mưa lũ”, Đinh Hiền Anh chia sẻ.

Nữ ca sĩ sau đó đã liên lạc với Đài truyền hình tỉnh Nghệ An, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các ca sĩ nổi tiếng để bày tỏ tâm nguyện. Tất cả mọi người đều ủng hộ hành động thiết thực này của Đinh Hiền Anh và nhanh chóng cùng bàn bạc sản xuất để đêm nhạc diễn ra sớm nhất có thể.

Bản thân Đinh Hiền Anh đã trích một số tiền lớn quyên góp cho chương trình từ thiện lần này. Một phần kinh phí cô dành để lo tổ chức chương trình, số còn lại gửi được gửi đến cứu trợ cho các công nhân, gia đình nạn nhân của vụ sạt lở và bà con vùng lũ miền Trung.

Khi mới chia sẻ ý định về đêm nhạc từ thiện, nhiều người bạn của Đinh Hiền Anh đã nhanh chóng hưởng ứng và gửi tiền ủng hộ. Tất cả các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng tình nguyện không lấy cát-xê, thậm chí vận động những đồng nghiệp khác cùng chung tay. Toàn bộ số tiền quyên góp trực tiếp tại đêm nhạc “Ru Bão” vào ngày 23/10 tới tại Vinh và những khoản tiền ủng hộ khác sẽ được chuyển vào Quỹ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An.

Đinh Hiền Anh dự định sau chương trình sẽ lên đường đến viếng, thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vào sáng 24/10. Sau đó cô di chuyển tới một số địa bàn đang chịu ảnh hưởng lớn của đợt lũ lụt để trao tiền, nhu yếu phẩm, hỗ trợ cho cuộc sống của dân nghèo.

“Không chỉ giới nghệ sĩ và cả Việt Nam đều đang cứu trợ cho miền Trung. Bản thân tôi là người con của xứ Nghệ nên càng phải có trách nhiệm giúp đỡ người dân trong hoàn cảnh cấp bách như thế này. Gần như năm nào quê hương tôi cũng chịu thiên tai, lũ lụt, nhiều gia đình bị mất người thân, thiệt hại tài sản.Vì vậy, số tiền tôi quyên góp được dù ít, dù nhiều cũng chỉ xoa dịu được một phần nỗi đau của họ”, nữ ca sĩ bày tỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên Đinh Hiền Anh tổ chức đêm nhạc từ thiện. Mùa hè năm ngoái cô từng đứng lên vận động các nghệ sĩ làm show “Hướng về Nghệ Tĩnh”, quyên tiền khắc phục hậu quả vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh, Nghệ An. Mỗi lần về thăm gia đình tại thành phố Vinh, nữ ca sĩ đều tranh thủ đi thăm và hỗ trợ tài chính cho những hoàn cảnh khó khăn. Mới đây cô giúp một bệnh nhân ung thư xóa nợ ngân hàng 50 triệu khi người này đang ở những ngày cuối cuộc đời.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3, Đinh Hiền Anh cũng bỏ gần 1 tỷ đồng để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, Nghệ An. Cô cũng tặng 81 bồn chứa nước ngọt cho bà con Bến Tre - vùng chịu thiệt hại vì hạn mặn vào hồi tháng 5.

Nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn (Công ty First News) cùng Nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc, Hoa hậu Giáng My, diễn viên Trương Ngọc Ánh, nghệ sĩ Tùng Leo, nghệ sĩ Nguyễn Bích Hồng, Tùng John,… và các nghệ nhân dự kiến tổ chức một đêm nhạc đặc biệt mang tên “Hạt giống tâm hồn vì miền Trung yêu thương”. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 17h ngày 26/10 tại TP.HCM.

Được biết, nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn do ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News sáng lập. Ông Nguyễn Văn Phước thông tin: “Chỉ 30 phút sau khi thông tin về sự kiện được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều bạn đã thông qua chương trình, gửi giúp đỡ đồng bào Thừa Thiên-Huế. Con số ủng hộ vẫn đang tiếp tục được cập nhật”.

Nhóm thiện nguyện sẽ lên đường ra Thừa Thiên - Huế cùng “Máy ATM - Gạo hạt giống tâm hồn” để hỗ trợ đồng bào nơi bão lũ đang tàn phá. Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Huế sẽ tổ chức vận hành máy để giúp bà con được hỗ trợ gạo kịp thời.

Hệ thống ATM gạo có cơ chế hoạt động công nghệ cao. Theo đó, người dân đến nhận gạo sẽ được đặt lịch hẹn trước. Thông tin về tên, hình ảnh Chứng minh nhân dân người nhận được Hội Chữ Thập Đỏ quản lý và cung cấp, chuyển vào cơ sở dữ liệu để quản lý và tạo lịch hẹn nhận gạo. Điều này giúp tránh được tình trạng chen lấn, không bảo đảm giãn cách an toàn trong mùa dịch.

Ca sĩ Đinh Hiền Anh đi thăm và giúp xóa nợ cho một hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An.

Những món quà ấm áp đến nơi “rốn lũ”

Ngoài các đêm nhạc, nhiều nghệ sĩ đã hết lòng kêu gọi cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung. Đặc biệt ca sĩ Thủy Tiên đã về miền Trung để cứu trợ cho bà con đang chịu ảnh hưởng vì đợt lũ kéo dài. Chỉ trong 2 ngày, ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi ủng hộ được hơn 20 tỷ. Ca sĩ Thủy đã trực tiếp bay vào Huế, xuống các tỉnh miền Trung để tiếp tế lương thực, thuốc men, nước uống và nhu yếu phẩm cho bà con.

Bên cạnh đó, vợ chồng ca sĩ Lý Hải – Minh Hà cũng ủng hộ và kêu gọi quyên góp được hơn 2,5 tỷ đồng trong ngày 13/10 để ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn.

MC Đại Nghĩa không ủng hộ tiền mặt nhưng anh đã trực tiếp trao tặng 800 phần quà là các nhu yếu phẩm, thực phẩm như mì tôm, nước uống cho bà con ở các tỉnh Quảng Nam, Huế và Quảng Trị. Sau đó Đại Nghĩa cũng đã quên góp thêm 25 triệu đồng để mua 500 áo phao giúp bà con di chuyển được an toàn hơn.

Hay như hoa hậu H’Hen Niê cùng Á hậu Lệ Hằng cũng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người dân miền Trung với con số ủng hộ hiện nay đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Ca sĩ Mỹ Lệ cùng gia đình của chị đã quyên góp cho đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn 500 triệu đồng.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân và Dennis Đặng cũng đã quyên góp được hơn 100 triệu, dùng để mua 2.000 thùng mì tôm cùng các nhu yếu phẩm khác để gửi hỗ trợ cho bà con ở Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt.

Các cầu thủ bóng đá Việt Nam cũng không đứng ngoài phong trào quyên góp, giúp đỡ miền Trung lũ lụt khi cầu thủ Nguyễn Anh Đức – tiền đạo hiện đang thi đấu cho CLB HAGL và công ty của anh đã quyên góp được 90 triệu đồng. Còn người đại diện của Quang Hải và Văn Hậu thì đang tổ chức đấu giá chiếc áo đấu có chữ ký của 2 cầu thủ để quyên góp tiền cho đồng bào miền Trung.

… Khi có sự tham gia của các văn nghệ sĩ thì hiệu ứng xã hội, sự lan tỏa thiện nguyện rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Hành động của họ không chỉ cho thấy một mặt tích cực của đời sống nghệ thuật mà còn có đóng góp rất lớn trong sự phát triển chung của xã hội. Sự sẻ chia, giúp đỡ đó càng thấm đẫm tính nhân văn và tôn vinh những giá trị đích thực của cuộc sống.

Những chuyến từ thiện âm thầm và lặng lẽ, như phản chiếu cả một trái tim chân thành của những nghệ sỹ đã khiến người hâm mộ càng thêm yêu mến.

Hơn ai hết, những người nghệ sĩ ấy đều hiểu triết lý: “Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác”. Và “sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường và phụng sự”.

Chắc hẳn, hành động đẹp, đầy tính nhân văn của các nghệ sĩ sẽ luôn luôn được phát huy, để những mảnh đời cơ cực hay những người ảnh hưởng thiên tai, thiên tai được sẻ chia phần nào khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin và tương lai vào cuộc sống.

Dương Thùy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây