Uống cà phê và trà có thể giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ

Thứ năm - 25/11/2021 16:55
 

Uống trà và cafe hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đột quy và sa sút trí tuệ.

Đột quỵ là một chứng bệnh đe dọa tính mạng, gây ra 10% số ca tử vong trên toàn cầu. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho các triệu chứng liên quan đến suy giảm chức năng não. Sa sút trí tuệ sau đột quỵ là tình trạng khá phổ biến.

Yuan Zhang và các đồng nghiệp từ Đại học Y khoa Thiên Tân, Trung Quốc đã nghiên cứu 365.682 người tham gia Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2020. Trong thời gian nghiên cứu, 5.079 người tham gia đã phát triển chứng sa sút trí tuệ và 10.053 người đã trải qua ít nhất một lần đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 3-5 tách trà mỗi ngày, hoặc kết hợp 4-6 tách cà phê và trà có tỷ lệ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ thấp nhất.

Những người uống 2-3 tách cà phê và 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và giảm 28% nguy cơ sa sút trí tuệ so với những người không uống cà phê và trà.

Uống cà phê hoặc kết hợp với trà cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng, uống cà phê và trà vừa phải hoặc kết hợp với nhau có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ."

Hà Thu

Theo MedicalXpress

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây