Trẻ sơ sinh bao nhiêu ngày tuổi được đi máy bay?

Thứ năm - 08/06/2023 17:00
 

Bác sỹ khuyến cáo thế nào?

Trong y học, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, trẻ sơ sinh ít nhất em bé phải được 2-3 tháng tuổi mới nên cho đi máy bay. Vì khi đó, hệ thống miễn dịch của bé mới phát triển, đủ sức chống lại được những sự thay đổi của môi trường lạ.

Trẻ sơ sinh lên máy bay được các hãng hàng không đặc biệt quan tâm. (Ảnh minh họa).

Các bác sỹ e ngại, điều mà bé phải đối mặt là không khí khép kín trong khoang máy bay, nơi mà có nhiều vi khuẩn lạ trong không khí vì máy bay là nơi thường xuyên có đông người qua lại. Điều này có thể làm bé khó chịu hoặc dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, bác sỹ khuyến cáo, nếu có thể, hãy để em bé của bạn cứng cáp hơn, đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân bên ngoài thì mới cho bé bay cùng người lớn.

Trường hợp nếu cần thiết phải đi máy bay sớm, hãy cho em bé đi khám sức khỏe trước đó hai tuần và chỉ nên cho bay sớm trong trường hợp các em bé được sinh đủ tháng. Những em bé sinh non sức đề kháng sẽ kém hơn các bé sinh thường và vì thế dễ bị nhiễm khuẩn, viêm hô hấp.

Quy định của các hãng bay

Thông thường, các hãng hàng không sẽ không cho phép em bé dưới 1 tuần tuổi bay mà không có bác sĩ đi kèm.

Với Bamboo Airways, họ chấp nhận vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh khỏe mạnh, dưới 2 tuổi và chưa đến ngày sinh nhật lần thứ hai so với ngày khởi hành của từng chặng bay.

Hãng cùng từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi để đảm bảo an toàn cho hành khách và cả chuyến bay. Mỗi trẻ sơ sinh cần có một hành khách là người lớn đi kèm. Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em không được đồng thời là người đi cùng và trợ giúp hành khách đi lại khó khăn trên cùng chuyến bay. Số lượng trẻ sơ sinh tối đa trên mỗi chuyến bay tối thiểu là 16 trẻ.

Còn hãng hàng không Vietjet chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh từ 14 ngày tuổi trở lên, sinh đủ tháng và có sức khỏe bình thường với điều kiện có cha mẹ hoặc người trên 18 tuổi đi cùng. Hãng từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi.

Nếu trẻ sinh non, đang mắc các bệnh lây nhiễm hoặc có vấn đề sức khỏe khác, cha mẹ hoặc người đi cùng cần xuất trình giấy xác nhận sức khỏe của trẻ tại sân bay.

Vietnam Airlines chấp nhận cho trẻ sơ sinh (từ 7 ngày tuổi đến dưới 2 tuổi) đi máy bay với điều kiện có người lớn đi kèm. Hãng không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh không đảm bảo sức khỏe hay nuôi trong lồng kính.

Mỗi người lớn chỉ được đi cùng một trẻ sơ sinh và phải mang theo một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng sinh cho trẻ dưới 1 tháng tuổi hoặc giấy khai sinh/giấy xác nhận được tổ chức xã hội nuôi dưỡng. Bạn phải đăng ký trước dịch vụ tiếp viên đi kèm nếu đi cùng nhiều bé.

Thủ tục đi máy bay của trẻ sơ sinh thế nào?

Mỗi cha mẹ hay người giám hộ của trẻ hoặc người được ủy quyền chỉ được đi cùng một trẻ sơ sinh.

Thủ tục để tẻ sơ sinh đi máy bay khá cầu kỳ (Ảnh minh họa).

Từ trẻ sơ sinh thứ hai, mỗi trẻ sơ sinh phải mua một vé trẻ em (CHD) và phải đặt và thanh toán dịch vụ tiếp viên đi cùng (trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh chuyến bay nội địa và 5 ngày với chuyến bay quốc tế). Mức phí dịch vụ tiếp viên đi kèm bằng mức giá vé máy bay áp dụng cho người lớn (tương ứng với hạng ghế bạn chọn).

Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi, trẻ sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khỏe phải nuôi trong lồng kính và không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh đi một mình.

Số lượng trẻ sơ sinh được chấp nhận vận chuyển trên mỗi chuyến bay không quá 10% tổng số ghế hành khách. Do đó, nếu có nhu cầu, bạn nên mua vé máy bay và đặt dịch vụ từ sớm.

PHẠM DUY

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây