Thêm một nghiên cứu sinh sắp bảo vệ luận án tiến sĩ về... cầu lông

Thứ năm - 24/11/2022 18:00
 
Thêm một nghiên cứu sinh sắp bảo vệ luận án tiến sĩ về... cầu lông - Ảnh 1.

Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng lưu trữ trên chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh chụp màn hình

"Nghiên cứu biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ cầu lông"

Toàn văn luận án "Nghiên cứu lựa chọn biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ cầu lông Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2" của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng được công bố trên chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 7-11.

Đề tài luận án trên thuộc chuyên ngành giáo dục học, được thực hiện trong khóa đào tạo không tập trung tại Viện Khoa học Thể dục thể thao (Tổng cục Thể dục thể thao), do PGS.TS Bùi Ngọc và PGS.TS Lê Ngọc Trung hướng dẫn.

Thông tin về những đóng góp mới của luận án này, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết: "Kết quả nghiên cứu lý luận rút ra những cơ sở khoa học khẳng định hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ cầu lông giữ vai trò then chốt, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể lực và đáp ứng nhu cầu tinh thần của cán bộ viên chức và sinh viên…

Đồng thời, qua nghiên cứu cho thấy để nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ cầu lông, cần lấy vai trò của hội viên làm trung tâm, đa dạng hóa các hình thức tổ chức tập luyện, khuyến khích động viên hội viên tích cực tham gia. Đẩy mạnh hoạt động theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ để có những điều chỉnh đáp ứng nhu cầu của thực tiễn.

Luận án đánh giá được thực trạng phong trào thể dục thể thao ngoại khóa đối với sinh viên và hoạt động thể dục thể thao ngoài giờ hành chính đối với cán bộ viên chức. Ngoài ra luận án còn tiến hành đánh giá phong trào tập luyện cầu lông và các yếu tố ảnh hưởng đến phong trào tập luyện và thi đấu cầu lông đối với cán bộ viên chức và sinh viên; đánh giá thực trạng hoạt động câu lạc bộ cầu lông của cán bộ viên chức và sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 qua các tiêu chí đánh giá nguồn lực của câu lạc bộ (gồm 8 tiêu chí…).

Trên cơ sở tiến hành đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức bằng phương pháp phân tích SWOT về thực trạng hoạt động câu lạc bộ cầu lông của cán bộ viên chức và sinh viên, luận án đã lựa chọn và kiểm nghiệm lý thuyết (qua phỏng vấn các nhà khoa học, các chuyên gia) được 7 biện pháp chung cho câu lạc bộ cầu lông, 2 biện pháp cho câu lạc bộ cầu lông của cán bộ viên chức và 3 biện pháp cho câu lạc bộ cầu lông của sinh viên.

Luận án tiến hành ứng dụng vào kiểm nghiệm thực tiễn và đánh giá hiệu quả các biện pháp đã lựa chọn cho câu lạc bộ cầu lông của cán bộ viên chức và câu lạc bộ cầu lông của sinh viên. Kết quả cho thấy: số lượng hội viên tham gia, thành tích thi đấu, mức độ hài lòng và trình độ phát triển thể lực của hội viên trong câu lạc bộ đã có sự chuyển biến rõ rệt, phong trào tập luyện và thi đấu cầu lông đã thu hút được cán bộ viên chức và sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tham gia tập luyện nhiều hơn".

Thêm một nghiên cứu sinh sắp bảo vệ luận án tiến sĩ về... cầu lông - Ảnh 2.

Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng - Ảnh chụp màn hình

Có xứng tầm luận án tiến sĩ?

Sau khi luận án trên được công bố, những ngày qua, các diễn đàn học thuật trên mạng xã hội có nhiều ý kiến băn khoăn: "Không hiểu tính cấp thiết, tính khoa học của đề tài này có xứng tầm với một luận án tiến sĩ. Một đề tài luận án tiến sĩ mà hướng nghiên cứu câu lạc bộ cầu lông của trường e rằng chỉ phù hợp làm tiểu luận chấm điểm chuyên cần cho môn học cầu lông".

Nhiều nhà khoa học cho rằng tên đề tài quá hẹp, không đủ tầm một luận án tiến sĩ. Do vậy cần phải nói đến trách nhiệm của hội đồng đã thông qua đề cương, trong đó có tên đề tài và sau đó là hội đồng chấm chuyên đề, sau nữa là các phản biện kín. Đồng thời đề nghị nên thẩm định để đảm bảo khách quan, trước khi tổ chức cho nghiên cứu sinh bảo vệ luận án.

Liên quan tới luận án của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng, ngày 17-10, viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao đã ban hành quyết định về việc thành lập hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp viện.

Danh sách hội đồng chấm luận án tiến sĩ giáo dục học cấp viện gồm bảy thành viên, trong đó PGS.TS Trần Hiếu, viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao, là chủ tịch.

Sáng 24-11, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với hai thành viên tổ thư ký giúp việc cho hội đồng trên. Hai thành viên tổ thư ký trên cho biết đến nay vẫn chưa có thông tin về thời gian bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng, "hiện đang trong quá trình chuẩn bị, chắc khoảng sang tháng sau mới có lịch cụ thể".

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây