Thế giới dự kiến có một tỷ liều vaccine COVID-19 vào năm 2021, các hãng dược có thể đã sẵn sàng

Thứ năm - 06/08/2020 16:56

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIH) mới đây cho biết, các hãng dược có thể đã chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất ra một tỷ liều vaccine nCoV tiềm năng vào cuối năm tới, nếu nó chứng minh được hiệu quả và an toàn.

"Chúng ta có thể sẽ có sẵn hàng chục triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào đầu năm 2021. Nhưng đó chỉ mới là bước đầu bởi các nhà sản xuất đã nói với tôi rằng họ sẵn sàng cho ra hàng trăm triệu, thậm chí một tỷ liều vào cuối năm sau", Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Theo WHO, hiện đã có 23 loại vaccine Covid-19 tiềm năng. Ảnh: Forma Space

Tuy nhiên để đạt được thành quả trên, trước tiên các "ứng viên" hiện tại cần chứng minh được mức độ an toàn và hiệu quả ngừa Covid-19. Sau khi hoàn tất mọi giai đoạn, vaccine nCoV tiềm năng sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Dù thể hiện sự lạc quan, song Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông và các đồng đội vẫn luôn thận trọng trong tất cả mọi khâu để đảm bảo vaccine cho hiệu quả cao nhất. Mặt khác, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cũng đưa ra dự đoán về làn sóng Covid-19 tiếp theo trên thế giới. Các quốc gia vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt vì đại dịch lần này. Song ông vẫn khẳng định rằng nếu vaccine nCoV hoàn thiện kịp thời, dù làn sóng tiếp theo có ập đến thì mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Mới đây, hồi tháng 7, ông Mike Ryan - người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cho biết, hiện có 23 vaccine tiềm năng đang được nghiên cứu bào chế, trong đó 3 loại vaccine đã được chia sẻ dữ liệu để các nhà khoa học khác cùng đánh giá thẩm định. Hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cũng cung cấp các dữ liệu rất hứa hẹn.

Diễn biến liên quan, trước đó, Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ trả 1 tỷ USD để mua 100 triệu liều vaccine chống Covid-19 tiềm năng của công ty Johnson & Johnson. Theo hợp đồng chính phủ Mỹ ký với Johnson & Johnson, mỗi liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng này sẽ có giá 10 USD.

Hiện nay vẫn chưa có vaccine chống Covid-19 được phê duyệt trên thế giới và 20 loại vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Hà Linh (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây