Thai lớn nhưng mẹ không được mổ, bé gái bị ngạt, hôn mê, liệt một tay

Thứ năm - 06/12/2018 21:56

Sinh ngạt, phải thở máy và một cánh tay bị liệt

Bé gái sơ sinh trên là con của chị N.T.M. (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận). Theo gia đình sản phụ M. thì chị M. nhập viện tại TTYT Hàm Thuận Nam vào ngày 2.12 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đến sáng 3.12, chị M. chuyển dạ và được đưa vào phòng sinh. Tại đây, bé gái cân nặng khá lớn nhưng các y bác sĩ khoa Sản TTYT Hàm Thuận Nam lại không chỉ định mổ bắt con mà cho sản phụ sinh thường.

Sau sinh, bé gái nặng 4 kg nhưng có dấu hiệu tím tái, hô hấp kém và tay bé có dấu hiệu cử động yếu. Cả hai sau đó được chuyển đến BV đa khoa Bình Thuận cấp cứu.

Bác sĩ Ngô Lương Lam Kiều, Phó Giám đốc BV đa khoa Bình Thuận xác nhận, ngày 4.12, BV có tiếp nhận bé gái trên.

Bé gái nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu tổn thương đám rối thần kinh cách tay nên theo dõi và chăm sóc tích cực. Bé gái có dấu hiệu sinh ngạt nên phải thở máy, cánh tay phải đã bị liệt, tay, đùi nhiều vết bầm. Ngày 4.12, bé gái được chuyển về BV Nhi đồng 2 để điều trị.

Sáng 5.12, bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, BV có tiếp nhận một bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Bé gái hôn mê, phải thở máy.

“Bé vừa nhập viện nên cần phải theo dõi thêm và tiên lượng dè dặt về sức khỏe của bé. Trong ngày, bé sẽ được chuyển sang khoa hồi sức sơ sinh để điều trị”, bác sĩ Thu nói.

Cơ sở y tế chưa đủ điều kiện để triển khai phòng mổ sản

Một bác sĩ là đại diện Ban giám đốc TTYT Hàm Thuận Nam cho biết, sản phụ M. sinh con lần 2. Lần sinh đầu cách đây 4 năm và là sinh thường, cháu nặng 2,9 kg.

Ở lần sinh này, sản phụ M. có dấu hiệu chuyển dạ (đau bụng) nên được người nhà đưa vào TTYT huyện vào khoảng 4 giờ.

Tại đây, sản phụ bình thường, qua tham khám thì sinh hiệu, tim thai… đều ổn định. Khoảng 7h30, cổ tử cung mở trọn nên được đưa vào phòng sinh.

“Sản phụ không có dấu hiệu gì bất thường để can thiệp nhưng khi cháu ra thì có dấu hiệu bị mắc kẹt phần vai. Các bác sĩ đã đưa cháu ra, tiến hành hồi sức ổn định. Cháu được chuyển lên tuyến trên trước, rồi chuyển sản phụ sau", bác sĩ này nói.

Về thông tin người bệnh nhân cho rằng "bé cân nặng nhưng bác sĩ không đưa sản phụ vào phòng mổ để phẫu thuật để tránh tai biến sản khoa”, vị bác sĩ TTYT lý giải, hiện nay TTYT chưa đủ điều kiện để triển khai phòng mổ sản. Ngoài ra, sản phụ M. không có dấu hiệu bất thường, nếu có sẽ chuyển lên BV tỉnh.

“Sản phụ M. nhập viện bình thường, các bác sĩ đã nỗ lực làm hết sức mình, trường hợp này là ngoài dự đoán. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm thăm hỏi, hỗ trợ cho sản phụ và bé sơ sinh” - vị bác sĩ cho biết thêm.

Kim Đồng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây