Sau 16 ngày nguy kịch, cô gái Campuchia được bác sĩ Việt Nam cứu sống

Thứ tư - 12/06/2019 21:01

Cô gái này được Bệnh viện Đa khoa khu vực An Giang chuyển đến trong tình trạng xuất huyết đa cơ quan.

Gia đình bệnh nhân cho biết chị Ro Ky Vah sốt cao, mệt, khó thở, da xanh, ói ra máu, tiêu phân đen hơn 16 ngày qua. Chị nhập viện điều trị tại bệnh viện ở Campuchia nhưng không khỏi. Bệnh nhân được chuyển đến Việt Nam điều trị trong tình trạng mạch nhanh, da xanh, xuất huyết da niêm, xuất huyết nơi tiêm chích.

Cô gái nhập viện nguy kịch, người thân đã bán ghe lấy tiền, vào viện ở nhờ để chăm sóc. Ảnh: BVCC.

Qua xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân thiếu máu mức độ nặng do xuất huyết ổ bụng, giảm tiểu cầu, máu tụ dưới màng cứng lượng ít. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định vừa hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Biết gia đình cô gái này có hoàn cảnh khó khăn, ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau.

Sau khi khi xử lý hết máu tươi trong ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện buồng trứng của người này chảy máu nghiêm trọng. Máu chảy lâu ngày có nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử. Bác sĩ vừa hồi sức, vừa kiểm soát chảy máu màng não và tiến hành khâu cầm máu buồng trứng cho bệnh nhân.

Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ truyền 4 đơn vị tiểu cầu, hồng cầu, máu chảy tại buồng trứng của bệnh nhân cũng được kiểm soát.

BSCKII Trần Ngô Phúc Mỹ, Trưởng khoa Nội nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết có thể ban đầu bệnh nhân bị rỉ máu ở buồng trứng nhưng không biết. Máu chảy đọng lại trong ổ bụng lâu ngày khiến chị xanh xao, gầy gò. Đến khi mạch máu vỡ, chảy ồ ạt kèm theo xuất huyết màng não, bệnh nhân mới được người nhà đưa đi cấp cứu.

Hiện, sức khỏe của chị Vah tạm ổn. Bệnh nhân đang được theo dõi nguy cơ chảy máu đa cơ quan.

Gia đình chị Vah có 9 người sống trên chiêc ghe nhỏ, làm nghề chài lưới. Gia đình đã bán chiếc ghe giá 4 triệu đồng để chữa bệnh cho Vah. Người thân chia nhau đi làm thuê, sống nhờ trong khuôn viên bệnh viện, để tiện chăm sóc bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết trường hợp này không có bảo hiểm y tế nên viện phí rất cao. Các khoa, phòng của bệnh viện đang kêu gọi quyên góp nhưng chưa đủ. Bệnh viện hy vọng nhận được sự chung tay, giúp đỡ từ các mạnh thường quân giúp gia đình bệnh nhân.

Bích Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây