Phẫu thuật cắt u phổi trái và nối động mạch dưới đòn cho bệnh nhân

Thứ năm - 11/07/2019 22:56

Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, người bệnh bị ung thư phổi thùy trên bên trái giai đoạn 3A với kích thước u ác tính lên tới 4 cm và xâm lấn sâu vào vùng đỉnh phổi và xâm lấn vào động mạch dưới đòn trái. Vì vậy, điểm khó khăn nhất của ca mổ này đó là làm sao để cắt bỏ triệt để khối u mà vẫn bảo toàn được động mạch dưới đòn.

Hiện nay, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo và đang được điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ca phẫu thuật đã được thực hiện dưới sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi Trung ương và các chuyên gia phẫu thuật tim mạch Bệnh viện E cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại của phẫu thuật mạch máu cho người bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện những kỹ thuật khó, yêu cầu trình độ chuyên môn cao như khâu nối động mạch dưới đòn, cắt bỏ khối u ác tính và nạo vét hạch.

Người bệnh đã được cắt triệt để khối u xâm lấn vào đỉnh phổi, động mạch dưới đòn mà động mạch dưới đòn vị trí ở đỉnh lồng ngực cũng được cắt phần u xâm lấn và nối tận – tận. Hiện nay, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo và đang được điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực.

Theo các bác sĩ đánh giá, đây cũng là một trong những ca phẫu thuật khó, ít gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại nhất hiện nay. Thành công của ca phẫu thuật sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, có ý nghĩa góp phần chuẩn bị cho chương trình ghép phổi trên người sẽ được triển khai trong năm nay tại Bệnh viện.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây