Nhận hiến tạng, 4 người xấu số qua đời trong 6 năm vì lây ung thư

Thứ sáu - 14/09/2018 22:00

Theo đó, người phụ nữ hiến tạng 53 tuổi qua đời do đột quỵ từ năm 2009. Sau khi chết, cô đã hiến tạng lại, gồm: thận, phổi, gan, tim, của mình cho những người cần đến nó.

Tuy nhiên, sau 6 năm cấy ghép, đã có 4/5 người nhận tạng hiến qua đời. Trong đó người được ghép tim chết vì nhiễm trùng huyết, 4 người còn lại thì đều mắc phải ung thư vú. Sau đó, 3 người đã chết vì căn bệnh quái ác này, hiện nay chỉ còn một người sống sót.

Chỉ trong 6 năm, 4/5 người nhận hiến tạng đã qua đời. Ảnh: Shutterstock

Đáng chú ý là các bác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng. Vì thế, các bộ phận của bà đã vô tình âm thầm đưa mầm bệnh vào cơ thể của các bệnh nhân được ghép tạng.

Nạn nhân đầu tiên là một người phụ nữ 42 tuổi. Sau khi nhận cả cặp phổi của người hiến tặng trong chưa đầy 1 năm cô đã phải nhập viện. Khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện cô bị ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và đang lan đến xương và gan. Cuối cùng nạn nhân đã qua đời vào tháng 8 năm 2009.

Chỉ đến khi người nhận phổi hiến tử vong, các bác sĩ mới tìm ra mầm bệnh ung thư được truyền từ nội tạng người hiến bằng việc xét nghiệm DNA. Các bác sĩ đã chứng minh được bệnh ung thư từ bệnh nhân này bị truyền từ bộ phận hiến tặng bằng. Ngay lập tức, bác sĩ đã liên lạc với những bệnh nhân được nhận tạng khác. Họ đều được đưa đi xét nghiệm, nhưng không phát hiện ra triệu chứng ung thư.

Tới năm 2011, người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng phát hiện mình bị ung thư nhưng bà từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đó.

Khi xuất hiện thông tin về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, một phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và một đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện lúc đó với hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư.

Tuy nhiên, tới năm 2011, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận và 5 năm sau, người phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tương tự trường hợp đầu tiên, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú.

Người đàn ông thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần thận đã ghép và tiến hành điều trị hóa trị 1 năm. Anh khỏi bệnh ung thư từ năm 2012.

Tuy nhiên, trong trường hợp người phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư gan, các tế bào ung thư sau đó được phát hiện ở thận, xương, lách và nhiều bộ phận khác. Cô qua đời 2 tháng sau khi nhận chẩn đoán, tức tròn 6 năm từ thời điểm ghép thận.

Các chuyên gia cho biết, việc nhiễm ung thư từ tạng hiến là vô cùng hiếm, chiếm tỉ lệ rất nhỏ: 1/10.000 người. Vì thế khi gặp phải trường hợp cả 4 người đều bị ung thư từ cùng một người hiến tạng họ đã vô cùng kinh ngạc. Không những thế, căn bệnh cùng phát ra ở các nạn nhân trong thời gian khá ngắn chưa đến 6 năm.

Nguyệt Tú (T/h)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây