Nam Kinh không cho dân rời khỏi thành phố, xét nghiệm 9,3 triệu người

Thứ năm - 22/07/2021 08:55
 

Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bắt đầu xét nghiệm Covid-19 đại trà cho 9,3 triệu cư dân từ ngày 21/7, sau khi chính quyền phát hiện ổ dịch mới ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh cùng ngày. Ảnh: Xinhua.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Nam Kinh hôm 21/7. South China Morning Post dẫn lời quan chức thành phố Nam Kinh ổ dịch tại sân bay này bao gồm 17 trường hợp, tất cả đều là nhân viên dọn vệ sinh ở sân bay. "Vì vậy nhiều khả năng những trường hợp này có liên quan đến ca bệnh ngoại nhập", Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh Fang Zhongyou nói. Ảnh: Xinhua.

Hiện khoảng 116.000 người dân sống gần sân bay này đã được lấy mẫu xét nghiệm, và khoảng 40% mẫu đã có kết quả, trong đó không có trường hợp nào dương tính. Ảnh: Xinhua.

Jin Dong-yan, chuyên gia virus học phân tử tại Đại học Hong Kong, cho biết ổ dịch ở Nam Kinh cho thấy Trung Quốc "phải thận trọng hơn" và "thực hiện từng bước một" nỗ lực mở cửa lại biên giới. Ảnh: Xinhua.

Chuyên gia này nhận định việc truy vết và điều tra dịch tễ học có thể giúp xác định nguồn lây và chuỗi lây nhiễm của 17 ca bệnh này, và có khả năng nguồn lây là từ một ca bệnh siêu lây lan. Trong ảnh, người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh hôm 21/7. Ảnh: Xinhua.

"Liệu có ca siêu lây nhiễm nào đã lây bệnh cho tất cả 17 trường hợp không? Ngoài ra, họ có tiếp xúc với cùng một đồ vật nào đó mang mầm bệnh hay không? Giả thuyết thứ hai có vẻ ít có khả năng xảy ra hơn", chuyên gia này nói. Ảnh: Xinhua.

Xu Yong, Tổng giám đốc của Eastern Airport Group, đơn vị quản lý sân bay Nam Kinh, cho biết tất cả nhân viên sân bay phải ở lại để xét nghiệm hôm 21/7. Những nhân viên đã ra về trước đó được yêu cầu quay trở lại sân bay ngay lập tức. Ảnh: Xinhua.

“Trước khi có kết quả xét nghiệm, tất cả bộ phận của sân bay sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất và yêu cầu tất cả nhân viên mặc quần áo bảo hộ tại nơi làm việc”, ông Xu nói. Tổng giám đốc của Eastern Airport Group cho biết thêm rằng chỉ một số ít cửa hàng tiện lợi tại sân bay được phép hoạt động. Ảnh: Xinhua.

Người dân xếp hàng ở một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc ngày 21/7. Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh Fang Zhongyou cho biết chương trình xét nghiệm đại trà cần được phối hợp với chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. "Chúng tôi vẫn cần tăng cường tiêm chủng và xây dựng hàng rào miễn dịch cao hơn, nhằm tạo nền tảng vững chắc hơn cho người dân chống lại đợt bùng phát", quan chức này nói. Ảnh: Xinhua.

Phó thị trưởng Nam Kinh Hu Wanjin cho biết chính quyền yêu cầu hơn 20.000 cư dân ở khu vực có nguy cơ cao gần sân bay không ra khỏi nhà. Ảnh: AFP.

Cư dân ở những khu vực còn lại cũng không được rời khỏi Nam Kinh trừ khi có lý do cấp thiết. Hành khách đến sân bay, ga đường sắt và đường bộ phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ. Ảnh: Xinhua.

Ấn Độ bắt đầu đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Hương Ly

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây