Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được? Cách vận động đúng cho người mổ ruột thừa

Thứ năm - 14/10/2021 07:55
 

Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được? Cách vận động đúng cho người mổ ruột thừa như thế nào để không ảnh hưởng đến vết mổ, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe?

Khi viêm ruột thừa xảy ra, chỉ định mổ để cắt ruột thừa viêm là chỉ định tuyệt đối.

Sau mổ, người bệnh có thể cần một khoảng thời gian nhất định để có thể quay trở lại với chế độ sinh hoạt, hoạt động bình thường. Nhất là đối với các hoạt động mạnh như chơi thể thao và tập gym thì lại càng phải thận trọng để tránh gây ảnh hưởng đến sự bình phục sau mổ. Vậy, sau mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

1. Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được?

Thời gian mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau bao gồm phương pháp mổ (mổ hở, mổ nội soi), sự bình phục của bệnh nhân và các biến chứng sau mổ.

Khi người bệnh bình phục tốt và không có biến chứng sau mổ, đa phần các trường hợp bệnh nhân có thể bắt đầu tập gym trở lại trong vài tuần sau đó. Thời gian này có sự dao động khác nhau giữa phương pháp mổ nội soi và mổ hở.

Trường hợp mổ nội soi (vết mổ nhỏ, diện tổn thương ít) thì người bệnh chỉ cần 4 tuần là có thể bắt đầu tập gym. Nhưng nếu mổ hở (vết mổ rộng, thành bụng bị tổn thương nghiêm trọng) thì người bệnh có thể cần chờ đến 6 tuần mới có thể luyện tập trở lại.

Còn khi người bệnh bình phục sau mổ kém hoặc có các biến chứng sau mổ xảy ra, thời gian sau mổ ruột thừa bao lâu có thể tập gym lại được sẽ có thể kéo dài hơn nhiều. Lúc này, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, tiến hành đánh giá tình trạng vết mổ để có thể đưa ra quyết định chính xác về thời điểm bắt đầu luyện tập. Điều này sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm do việc tập gym không đúng thời điểm gây nên.

Mổ ruột thừa sau bao lâu tập gym được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau?

Đọc thêm:

- Triệu chứng đau ruột thừa, nguyên nhân và cách chữa trị

- Chủ quan tưởng đau bụng do tiêu hóa kém, nào ngờ phát hiện ổ sán lá ruột lớn trong tá tràng

2. Cách vận động đúng cho người bệnh sau khi mổ ruột thừa

Như đã nói, chế độ vận động sau khi mổ ruột thừa có ý nghĩa quan trọng. Vận động đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe của người bệnh, giúp bệnh nhân bình phục nhanh hơn. Ngược lại, vận động không đúng sẽ là nguyên nhân trực tiếp ngăn cản sự bình phục, hoặc thậm chí có thể gây biến chứng không mong muốn.

Trong 1-2 ngày đầu sau khi mổ, người bệnh nên tập hít thở và xoay trở người nhẹ nhàng sẽ giúp kích thích lưu thông máu, làm cho vết thương nhanh lành và giảm đau đáng kể. Khi đã mổ được 4-5 ngày thì người bệnh có thể xuống giường và tập đi lại nhẹ nhàng, và có thể bắt đầu đi bộ chậm rãi khoảng 20 bước/phút vào ngày thứ 7 sau mổ. Sau đó tiếp tục tăng dần cường độ vận động một cách từ từ.

Khi đã mổ được 2-3 tuần thì người bệnh có thể luyện tập các bài tập có cường độ trung bình như chạy bộ nhẹ, đạp xe, leo cầu thang,... Trong giai đoạn này, dù vết thương đã liền nhưng các mô còn yếu, do đó không nên luyện tập các bài tập có cường độ mạnh, gắng sức.

Vết thương do mổ ruột thừa thường sẽ bình phục hoàn toàn vào khoảng tuần thứ tư sau mổ. Vì vậy, khi đến thời điểm tuần thứ 4-6 sau mổ trở đi thì người bệnh đã có thể quay trở lại với gần như hầu hết các vận động trong cuộc sống hằng ngày, bao gồm cả các bài tập mạnh hay tập gym,...

Qua đây có thể thấy rằng, thời điểm mổ ruột thừa sau bao lâu thì tập gym được cần phải được quyết định thận trọng dựa trên nhiều yếu tố để tránh gây ảnh hưởng đến sự bình phục của bệnh nhân. Người bệnh hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về cách vận động chính xác nhất sau khi mổ ruột thừa.

Nguồn tham khảo:

https://www.quora.com/How-long-do-I-have-to-wait-to-exercise-after-appendix-surgery

QN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây