Mách nhỏ mẹ 4 tuyệt chiêu giúp trẻ nói KHÔNG với các thiết bị điện tử trong thời gian nghỉ dịch

Thứ năm - 22/07/2021 10:55
 

Chỉ cho con thấy hậu quả của việc xem nhiều ti vi, điện thoại, máy tính

Trẻ em thường có ấn tượng với những điều trực quan hơn là lời nói. Nếu cha mẹ chỉ đơn giản nói với con rằng xem các thiết bị điện tử nhiều sẽ hại mắt hay gặp vấn đề sức khỏe này kia, con sẽ không hiểu lắm và có phần không tin. Nhưng nếu bạn chỉ rõ cho con rằng "Bạn A phải đeo kính vì xem điện thoại nhiều; anh B phải đi bác sĩ khám mắt vì hay xem tivi" con có thể hình dung ra ngay hậu quả của việc này. Chỉ khi trẻ thực sự nhận thức được sự nguy hiểm của việc mê mẩn các sản phẩm điện tử, chúng mới hành động và thay đổi.

Cha mẹ làm gương cho con

Điện thoại di động không chỉ trở thành món đồ chơi của trẻ nhỏ mà còn là vật dụng mà các bậc phụ huynh không thể rời tay. Là cha mẹ, nếu chúng ta không muốn con mình say mê các sản phẩm điện tử, trước hết, chúng ta cần làm gương và không dùng điện thoại di động trước mặt con cái. Nếu có những việc thực sự quan trọng, chúng ta cần giải thích cho bọn trẻ hiểu rằng cha mẹ đang làm việc chứ không phải là chơi.

Nhưng tốt nhất, khi ở cùng con thì cha mẹ không nên sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Bạn không thể bắt con xa rời ti vi, điện thoại trong khi chính bản thân bạn lúc nào cũng dán mắt vào chúng. Hãy bày ra nhiều trò chơi để chơi cùng con để con nhận ra rằng chơi với cha mẹ còn thích hơn xem điện thoại.

Thảo luận với con thời gian xem cụ thể

Với những trẻ từ 3 tuổi trở lên, đã có nhận thức và chính kiến rõ ràng thì thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy thảo luận rõ ràng với con thời gian xem các thiết bị điện tử cụ thể. Ví dụ như bạn chỉ giới hạn cho con xem khoảng 30 phút vào buổi sáng, 30 phút vào buổi tối. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chương trình, kênh giải trí phù hợp với lứa tuổi của con cũng cần được cân nhắc cụ thể.

Chơi cùng con

Một trong những cách hữu hiệu nhất để con xa rời tivi, điện thoại là chơi cùng con. Cha mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi dân gian đơn giản trong nhà như đánh chuyền, ô ăn quan, cờ cá ngựa... hay các trò chơi xếp gỗ, xếp hình... Bên cạnh đó, đây cũng có thể là thời gian quý giá để cha mẹ hướng dẫn con cái tập luyện hay cả gia đình cùng nhau tập thể thao như nhảy aerobic trong nhà, tập yoga, tập thiền, nhảy dây... Mới mẻ hơn, cha mẹ có thể mua lều về dựng ngay trong nhà và cùng con thực hiện những hoạt động như khi đi dã ngoại thực thụ. Những trò chơi và các hoạt động này sẽ giúp trẻ thêm hứng thú tham gia và quên đi các thiết bị điện tử khác.

Moon/Theo Sohu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây