Loại thuốc tê nghi làm một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch ở Đà Nẵng là gì?

Thứ năm - 21/11/2019 15:56

Liên quan đến vụ việc một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch nghi do thuốc tê khi sinh tại BV Phụ nữ Đà Nẵng, ngày 21/11, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, loại thuốc gây tê tủy sống mà BV sử dụng có tên Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy (viết tắt là Bupivaicane).

Theo báo cáo của BV Đà Nẵng, loại thuốc này thuộc số lô 01DB0619, tổng cộng 250 ống, đã dùng hết 130 ống. Từ tháng 1 đến tháng 7/2019, BV nhập loại thuốc Marcain spinal Heavy 0,5% 4 ml, sản xuất Cenexi (Pháp) với số lượng 575 ống.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng nên BV phải sử dụng Bupivacaine của Ba Lan. Từ tháng 5 đến tháng 10, BV đã nhập tổng số 380 ống, đã sử dụng hết 260 ống. Đơn vị cung cấp thuốc là Công ty CP Dược phẩm trung ương CPC I, Chi nhánh Đà Nẵng.

Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu thuốc gây tê gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ để kiểm tra

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, loại thuốc này được nhiều đơn vị trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh, thành sử dụng. Hơn nữa, Sở cũng chưa chưa nhận được văn bản nào của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cảnh báo hay khuyến cáo gì về loại thuốc này.

Hiện tại, Sở Y tế Đà Nẵng đã niêm phong toàn bộ số thuốc tê trên tại BV Phụ nữ Đà Nẵng và chuyển mẫu ra Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ để xét nghiệm. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn ngừng sử dụng loại thuốc tê trên.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày17/11, BV Phụ Nữ Đà Nẵng tiếp nhận sản phu V.T.N.S. (33 tuổi, ở quận Cẩm Lệ) mang thai 38 tuần 3 ngày trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Đến cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến khoảng 20h cùng ngày, sản phụ tử vong.

Cũng trong ngày 17/11, BV tiếp nhận sản phụ N.T.H (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu), mang thai 37 tuần 1 ngày. Sản phụ nhập viện lúc 10h50 trong tình trạng chuyển dạ. Đến 15h cùng ngày thì được chuyển vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, sản phụ có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt. Ngay sau đó, BV đã chuyển sản phụ sang BV Đà Nẵng cấp cứu. Hiện tại, sản phụ vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng xác minh, thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong. Nếu nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo quy định.

Linh Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây