Loại rau biệt danh 'vua thối gan', ăn vài miếng gan đã kêu cứu

Thứ tư - 15/09/2021 08:00
 

Gan đóng vai trò dọn dẹp, phân hủy các chất độc hại và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Khi gan bị tổn thương, không thực hiện được chức năng giải độc thì lúc này gan giống như "thay tính đổi nết" biến chất trở thành cội nguồn của mọi bệnh tật. Chính vì thế, việc bảo dưỡng, tráng các việc làm hại gan hàng ngày là rất quan trọng.

Như câu nói, bệnh tật từ miệng mà ra, chế độ ăn uống không lành mạnh không những không có lợi cho cơ thể con người mà còn gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của lá gan. Có một loại rau vô cùng quen thuộc được chứng minh là có hại cho sức khỏe của gan, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu, đó là loại rau gì.

Theo các bác sĩ Trung Quốc, uống rượu làm tổn hại gan thì ai cũng biết, nhưng loại rau mà chúng ta nói đến hôm nay còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan. Đó là món rau giá đỗ.

Nhiều người thắc mắc, tại sao giá đỗ hại gan? Kỳ thực, chỗ này phải nói rõ, giá đỗ hại gan là loại giá đỗ không có rễ. Loại giá đỗ sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình, đem lại lợi nhuận lớn cho những người sản xuất.

Thông thường, nếu làm giá đỗ tại nhà sẽ mất khoảng 3 đến 4 ngày mới thu hoạch được. Bên cạnh đó, người làm giá đỗ phải mất thời gian cho giá đỗ "uống nước" hàng ngày và khi mọc, giá đỗ thường dài, mảnh, có rễ, mẫu mã không đẹp.

Thế nhưng, nếu dùng thuốc kích thích, không chỉ thời gian phát triển của giá độ siêu tốc mà thân giá mập, trắng, không có rễ, mầm xanh và trọng lượng giá cũng tăng lên cao hơn do thuốc này có khả năng tích nước trong thân giá rất tốt.

Nhờ hình thức khá đẹp mắt, béo mập, nhìn rất ngon, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua loại giá đỗ. Cũng vì sử dụng thuốc kích thích, loại giá đỗ này cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Về lâu dài, nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Trường hợp xấu nhất, gan bị tổn thương lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

Chính vì thế, bác sĩ cũng nhắc nhở, khi gan bị tổn thương, cơ thể thường có những báo hiệu đáng chú ý như sau, khi phát hiện nên đi khám ngay. Thứ nhất là tăng số lần xì hơi. Xì hơi là một hiện tượng bình thường của tất cả mọi người.

Nhưng khi bạn cảm thấy lượng xì hơi của mình tăng đột biến trong một ngày mà không ăn bất cứ đồ ăn gì lạ thì bạn phải chú ý, đó có thể là gan đã bị tổn thương. Vì khi gan có vấn đề sẽ cản trở quá trình bài tiết mật, đồng thời hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nên lúc này sẽ sinh ra nhiều khí thải hơn bình thường.

Thứ hai, hơi thở có mùi hôi đột ngột. Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến các chất độc, chất thải không kịp phân hủy và tích tụ trong cơ thể.

Các chất thải độc tố tích tụ này sẽ bị phân hủy thành nitơ và amoniac không thải ra ngoài được mà chỉ có thể thở ra từ miệng tạo thành hôi miệng, không thể cải thiện tình trạng hôi miệng này bằng cách đánh răng.

Thứ ba, nốt ruồi nhện xuất hiện. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn của tổn thương gan. Nốt ruồi nhện, đúng như tên gọi, là một mảng màu đỏ giống như mạng nhện. Điều này xảy ra do gan bị tổn thương và không thể bất hoạt lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, hormone này sẽ kích thích các mạch máu giãn nở, tạo ra nốt ruồi nhện.

Mời quý độc giả xem video: Liệu pháp miễn dịch tự thân: Hy vọng mới trong điều trị ung thư. Nguồn: VTV1.

Kiều Dụ (Theo SH)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây