Lỗ Trí Thâm (Phần 2): Những phận đời phụ nữ trên con đường hành hiệp

Thứ tư - 12/06/2019 18:56

Chỉ Lỗ Trí Thâm thực sự trân trọng nữ nhân

Những nữ nhân trong Thủy Hử, qua ngòi bút của Thi Nại Am, trừ bộ ba đầu lĩnh Lương Sơn: Hỗ Tam Nương, Cố Đại Tẩu, Tôn Nhị Nương rồi sau này thêm Quận chúa Cừu Quỳnh Anh (vợ “Một Vũ tiễn” Trương Thanh) là được ưu ái, còn lại nếu không độc ác, thủ đoạn, dâm đãng thì cũng tầm thường hèn kém vô cùng. Và đa phần đều bị giết, có người chết là đáng nhưng có kẻ vong mạng chẳng bởi nguyên nhân gì đáng kể.

Lỗ Trí Thâm, cả đời chẳng mảnh tình vắt vai nhưng lại là anh hùng duy nhất của Lương Sơn thực sự trân quý phụ nữ.

Thi Nại Am, không nghi ngờ gì nữa, chính là qua điều này để làm nổi bật tôn chỉ của hảo hán Lương Sơn: “huynh đệ như tay chân, nữ nhân chỉ là quần áo” vậy. Nhưng bên cạnh những tay đầu lĩnh giết đàn bà không ghê tay như Tống Giang đâm chết Diêm Bà Tích, Võ Tòng xử tử Phan Kim Liên báo thù cho anh trai, Trương Thuận vì ép An Đạo Toàn lên Lương Sơn mà một tay giết bốn năm mạng người (trong đó có 1 bà lão và đào hát Lý Xảo Nô), Dương Hùng giết người vợ lăng loàn Phan Xảo Vân, Lư Tuấn Nghĩa giết người vợ bội phản… thì vẫn còn đó một chính nhân quân tử, thực sự trân trọng thân phận người phụ nữ trong thời đại phong kiến. Chính là Hoa hòa thượng Lỗ Trí Thâm.

Cả đời Lỗ Trí Thâm, ít nhất là từ khi họ Lỗ xuất hiện ở hồi hai Thủy Hử trong cuộc gặp gỡ với Sử Tiến cho tới khi Hoa hòa thượng giác ngộ và viên tịch ở chùa Lục Hòa tại Hàng Châu, đầu lĩnh ngồi ghế thứ 13 Lương Sơn không hề có một mảnh tình vắt vai nào. Nhưng trên con đường hành hiệp trượng nghĩa, họ Lỗ không biết bao lần đã ra tay để cứu giúp những mảnh đời phụ nữ bị chà đạp, chèn ép. Nói không ngoa, cuộc đời gian truân của Lỗ Trí Thâm chính là bởi cái sự trân quý mà chàng ta dành cho phụ nữ vậy.

Vì giúp nữ nhân mà đánh chết người

Đầu tiên, trong tửu điếm tại phố châu Kiều, phủ Kinh Lược, Lỗ Trí Thâm nghe được câu chuyện thương tâm của cha con họ Kim mà ra tay nghĩa hiệp. Nữ nhân đầu tiên được họ Lỗ giúp đỡ là Kim Thúy Liên “một người con gái chừng 18-19 tuổi… trông cũng tầm thường, không lấy gì làm nhan sắc cho lắm”. Hoàn cảnh của nữ nhân họ Kim lúc gặp Lỗ như thế nào?

“Nguyên chúng tôi là người ở Đông Kinh theo cha mẹ sang Vị Châu để tìm người họ, bất đồ sang tới nơi thì người họ đã dọn sang ở Nam Kinh mất, đoạn rồi mẹ tôi bị bệnh giữa đường mà chết, thành ra hai cha con tôi phải lưu lacï đến đây, khi đến đây trót nhờ ông tài chủ là Trấn quan Tây Trịnh đại nhân giúp đỡ ít chút, sau ông ấy thấy tôi còn trẻ tuổi, có ý muốn ép làm lẽ liền bắt cha tôi viết bức văn tự bán tôi là 3.000 quan, mà sau rút cục không đồng tiền nào cả, sau bắt tôi ở đấy được non ba tháng, bị người vợ cả ghen tuông quá đỗi, bắt duổi tôi phải đi nơi khác, mà không cho lẩn quẩn trong nhà, đoạn rồi đem văn tự ra đòi tiền cho kỳ được, cha tôi đã già yếu, không có kế chi chống lại được với y, vả chăng khi trước không nhận được của y một đồng tiền nào, thì ngày nay lấy đâu mà trả được”.

Thật “ngang trái” khi Võ Tòng - giết gần chục mạng đàn bà và Lỗ Trí Thâm – cứu không biết bao phụ nữ lại là cặp huynh đệ luôn sát cánh bên nhau.

Còn hành động của Lỗ Trí Thâm sau khi nghe được câu chuyện này. Đầu tiên, chàng dốc sạch túi rồi vay thêm cả tiền của Sử Tiến – Lý Trung được 15 lượng bạc đưa cho cha con họ Kim làm phí mãi lộ. Sau đó tới tận phòng trọ của 2 người để đảm bảo họ rời đi an toàn. Tiếp đó, chàng tìm đến chỗ Trịnh Đồ “ba quyền đánh chết” tay ác bá.

Gặp nữ nhân bị ép hôn, ra tay cứu giúp

Nữ nhân thứ hai được họ Lỗ ra tay tương trợ là con gái của Lưu Thái Công ở Đào Hoa Trang. Và cũng như Kim Thúy Liên, Lưu tiểu thư chỉ là người con gái mà họ Lỗ tình cờ gặp trên đường đời của chàng, nhưng vì chuyện bất bình mà sẵn sàng cứu giúp. Câu chuyện ngang trái của Lưu tiểu thư hiện lên qua lời kể của Lưu Thái Công ở hồi 4 Thủy Hử như thế này:

“Nguyên tôi chỉ có một đứa con gái, năm nay 19 tuổi, chưa dám gả chồng. Nhân gần đây ở trên núi Đào Hoa Sơn, có hai ông Đại Vương đến đóng trại ở đó, tụ đến năm bảy trăm người để cướp bóc dân gian, mà quan quân trị mãi không nổi. Sau có một người biết nhà tôi có đứa con gái, liền đưa sang đây 20 lạng vàng, và mấy tấm lụa, mà bắt ép phải gả, đã hẹn đến hôm nay là làm lễ thành hôn. Tôi đã định từ chối, song thế mình yếu đuối không làm gì được, đành phải chịu vậy, vì thế cho nên tôi phiền não thế thôi”

Và thế là Lỗ Trí Thâm đóng giả “tân nương”, chờ sẵn trong phòng tối chờ “Đại Vương” (chính là Chu Thông – người sau này cũng trở thành đầu lĩnh Lương Sơn Bạc) đánh cho một trận lấm lưng trắng bụng. Cái sự trân trọng phụ nữ của Lỗ Trí Thâm được đặc tả một cách rõ ràng trong cuộc nói chuyện với Chu Thông và Lý Trung sau đó.

Lỗ Trí Thâm trong lần ra tay tương trợ giúp cha con Kim Thúy Liên.

“Cái việc hôn nhân đây tất phải thôi đi. Ông cụ đây chỉ có một người con gái để dưỡng lão về sau, nếu ta ép uổng lứa đôi, thì thân già ấy còn trông cậy vào đâu được?” (nói với Lý trung) hay “Việc hôn nhân ở nhà Lưu Thái Công, không nên ép nữa, vì ông ta chỉ có một người con gái dưỡng lão, mà nếu mình ức hiếp lấy ngay thì thực là bất tiện, vậy bất nhược ta lấy lại tiền, mà tìm đám khác thì hơn, bác nghĩ sao?” (nói với Chu Thông).

Thân phận nữ nhân ở chùa Ngõa quan

Lần thứ ba trân trọng phụ nữ của Lỗ Trí Thâm, được miêu tả (dù thoáng qua) trong Thủy Hử hồi thứ năm, khi chàng rời bỏ nhóm Lý Trung – Chu Thông, thẳng tiến Đông Kinh và đi ngang qua Chùa Ngõa quan. Tại đây chàng gặp một đám sư già đói ăn, hai tay ác bá “Sinh thiết phật” Thôi Đạo Thành – “Phi thiên đích hoa” Khưu Tiểu Ất và một nữ nhân. Vẫn lại là một sự tình cờ!

“Trí Thâm nghe nói liền vác gậy chạy theo sau đạo nhân, đạo nhân không biết, cứ xăm xăm đi vào tường phía sau phương trượng, Trí Thâm lẻn vào thì có một cái bàn, kê dưới gốc cây hòe, trên bàn mấy món đồ ăn, ba cái chén ba đôi đũa, một vị hòa thượng to béo ngồi ở giữa, một người con gái trẻ ngồi bên, còn một bên thì đạo nhân, đặt gánh rồi ngồi ở đó”.

Trong chùa mà có đàn bà, họ Lỗ ngờ lắm mới hỏi: “Vậy thì người đàn bà nầy là thế nào? Mà lại uống rượu ở đây? Phi thiên đích hoa đáp: Thưa sư huynh người đàn bà nầy là con gái ông Vương Kim Hữu ở làng gần đây, nguyên trước ông ta bố thí vào chùa rất nhiều, nay chẳng may nhà cửa sa sút, mà chồng nàng lại bị đau ốm, cho nên nàng phải chạy sang đây vay gao. Vì thế chúng tôi cũng nghĩ đến công đức ngày xưa, mà mời xơi chén rượu, chứ không có điều chi khác cả…”.

Đường đời gian truân của họ Lỗ khởi nguồn từ việc vì cứu nữ nhân họ Kim mà giết tên ác bá Trịnh Đồ.

Nhưng hóa ra gã Phi thiên đích hoa đó đã rắp tâm lừa họ Lỗ. Đến khi quay lại hỏi đám sư gia chàng mới biết được chân sự thật: “Sư huynh chớ nghe lão sư ấy, chính lão ta đương nuôi người con gái ở trong chùa ấy. Vừa rồi sư huynh đến nơi mà họ không dám làm gì, là vì họ trông thấy khẩu giới đao, và cây thuyền trượng, mà trong tay họ không sẵn khí giới đấy thôi, không tin sư huynh thử đến lần nữa xem sao? Vả chăng bọn họ còn có thật thà chè chén như thế, chứ chúng tôi đây cháo cũng không có mà ăn, còn lấy đâu mà phung phí”.

Sau Lỗ Trí Thâm và Sử Tiến quay lại chùa Ngõa quan, đánh chết bọn Khưu Đạo Nhân – Thôi hòa thượng, tìm đến chỗ Vương nữ nhân để giải cứu thì ngờ đâu nàng ta đã đâm đầu xuống giếng tự vẫn. Lần này, họ Lỗ không cứu được người nhưng cái tâm chân tình của chàng thì vẫn thật là vô tư vậy. Câu chuyện ở chùa Ngũ Quan khép lại với việc Lỗ trí Thâm “đốt cháy ngôi chùa, làm sáng rực một góc trời, vì sơn tự tồi tàn, bị những ác tăng lui tới làm bậy, nên đốt bỏ không tiếc”, cũng là thuận đường hỏa táng người phụ nữ trẻ xấu số kia vậy.

Trí Thâm, một đời không từng có chuyện yêu đương nam-nữ nhưng với chàng, nữ nhân xứng đáng được yêu thương, được trân trọng. Chúng ta sẽ gặp được một Trí Thâm như thế, thêm một lần nữa qua cách chàng đối mặt với câu chuyện của vợ chồng Lâm Xung khi bị Cao Nha Nội giở trò xằng bậy, bức hiếp đủ đường.

Với họ Lỗ: nữ nhân cũng như huynh đệ, đều đáng trân trọng

Đầu tiên, Thủy hử tả Lỗ Trí Thâm khi biết chuyện Cao Nha Nội đùa bỡn Trương thị - vợ Lâm Xung như thế này: ” Lỗ Trí Thâm tay cầm thuyền trượng, cùng với hai ba mươi tên đãng tử kia đi sồng sộc vào miếu…. Tôi định đi đến đấy, xem đứa nào láo, thì giúp anh mà đánh cho nó một mẻ đấy… Bác sợ Thái Úy nhà bác, chứ tôi sợ gì, giá tôi mà gặp nó thì hãy đãi cho nó vài trăm cái thuyền trượng này cho biết tay đã”.

Lỗ Trí Tâm và Trương thị - vợ Lâm Xung, người đàn bà mà chàng luôn canh cánh trong lòng vì chẳng thể giúp đến nơi.

Việc không thể giúp đỡ Trương thị và gia đình Lâm Xung sau khi “Báo tử đầu” bị hại đày đến Thương Châu vẫn khiến Lỗ Trí Thâm canh cánh trong lòng. Rồi đến khi gặp lại Lâm Xung ở hồi 57, sau trận đánh thắng Hô Diên Chước, họ Lỗ hỏi ngay: “Từ khi tôi xa cách giáo đầu đến nay, không được tin tức gì cả, chẳng hay quý phu nhân dạo này ra sao? - Lâm Xung nói: - Sau khi tôi giết Vương Luân, rồi có cho người về đón vợ con, song chẳng may nhà tôi bị thằng ăn mày nhà Cao Cầu nó bức bách, đến nổi tự tử mà chết…”

Rồi tiếp đó đén hồi 58, sau khi nghe chuyện Vương Nghĩa và con gái (Ngọc Kiều Chi) bị Hạ Thái thú ức hiếp rồi Sử Tiến vì ra tay cứu giúp mà bị bắt giam vào ngục, vẫn lại là Lỗ Trí Thâm “đùng đùng nổi giận”, “Đêm hôm đó mặc nguyên áo xống nằm ngủ, đến đầu trống canh năm trở dậy, vác thuyền trượng, cầm giới đao mà ra đi”, thẳng tới thành Hoa Châu.

Sau đây là đoạn Trí Thâm quát mắng Hà thái thú: “Quân hiếu sắc hại dân này… Ta bảo cho ngươi biết… Ngươi muốn tốt đem Sử Tiến trả lại cho ta, đem cả Ngọc Kiều Chi ra đây để trả lại cho Vương Nghĩa, còn ngươi thì phải đem chức Thái Thú ở Hoa Châu mà đem trả lại cho triều đình ngay lập tức... Bay là đồ mặt giặc, mắt mèo, chỉ chăm chăm tửu sắc hoang dâm, còn toan làm cha mẹ dân sao được?”.

Với Lỗ Trí Thâm, huynh đệ hay nữ nhân, đều đáng trân trọng cả…

Với chàng, huynh đệ là người, nữ nhân cũng là người. Đều đáng trọng cả. Chỉ lũ quan lại tham tàn độc ác, hại dân hại nước mới đáng khinh vậy. Nhưng đáng tiếc thay, lần này dù huy động cả huynh đệ Lương Sơn đánh thành Hoa Châu, Trí Thâm vẫn chẳng thể cứu được Ngọc Kiều Chi. “Lỗ Trí Thâm được thoát ra, vội vàng chạy vào phủ đường… rồi tìm đến Ngọc Kiều Chi, thì nàng ta đã đâm đầu xuống giếng mà tự tử mất rồi”.

Ít nhất, có 5 nữ nhân từng “đi qua đời” Lỗ Trí Thâm, trong sự sắp đặt tình cờ của số phận. Chàng cứu được hai người (Kim Thúy Liên, Lưu tiểu thơ), hai người chàng quyết tâm cứu mà không kịp (nữ nhân họ Vương ở chùa Ngõa Quan và Ngọc Kiều Chi), một người khiến chàng mang nặng ưu tư vì chẳng thể trọn nghĩa mà giúp đỡ (Trương thị - vợ Lâm Xung).

Có kì lạ không, khi người đàn ông trân trọng phụ nữ nhất của Lương Sơn lại là một kẻ (có lẽ) chưa từng yêu, một hảo hán cả đời suy nghĩ đơn giản “Gặp rượu thì uống, thấy việc thì làm, gặp yếu thì bênh, gặp mạnh thì đả”, một Hòa thượng như Lỗ Trí Thâm?

Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây