Lý giải 4 sức hút đặc biệt của Đông y thế hệ 2 với người tiêu dùng

Thứ tư - 16/09/2020 14:02
 

4 Sức hút đặc biệt của thuốc Đông y thế hệ 2

Hiểu rõ về Đông y thế hệ 2

Khái niệm “Đông y thế hệ 2” lần đầu tiên được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về Thuốc Thảo dược tại Seoul, Hàn Quốc năm 2013. Tại đây, các chuyên gia đã so sánh và phân tích những đặc điểm khác biệt giữa thuốc Đông y truyền thống (các chuyên gia gọi là Đông y thế hệ 1) so với Đông y thế hệ 2.

Theo đó, thuốc Đông y thế hệ 2 được định nghĩa là những thuốc được sản xuất từ dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến; Là thuốc điều trị chủ đạo, dùng cho cả bệnh nặng; Cạnh tranh với thuốc tân dược trong điều trị bệnh mạn tính; Được thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng.

Phân tích sự khác biệt của thuốc Đông y thế hệ 2 1. Sản xuất từ dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến

Nguyên liệu để sản xuất thuốc Đông y truyền thống thường là các thảo dược thông thường, được thu hái, phơi khô hoặc sấy để dùng dần. Do vậy, nếu không cẩn thận, rất có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây tác dụng phụ nếu dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nấm mốc…

Nguyên liệu để sản xuất thuốc Đông y thế hệ 2 là các dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiên tiến. Nguồn dược liệu được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, trồng trọt, thu hái, bảo quản, lưu kho, kiểm nghiệm chất lượng với các tiêu chuẩn GACP, GCP, GSP…

Đặc biệt, các dược liệu này được sản xuất tại Nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO. GMP-WHO là những quy chuẩn chất lượng được xây dựng trên nền tảng Thực hành sản xuất tốt (GMP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhằm đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra đều đạt tính an toàn và hiệu quả cao.

Thuốc Đông y thế hệ 2 được sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO

2. Là thuốc điều trị chủ đạo, dùng cho cả bệnh nặng

Đã có nhiều câu chuyện về sự kỳ diệu của thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh nặng mà Tây y bó tay. Hiệu quả đó có thể là nhờ kiến thức, niềm tin và kinh nghiệm lâu đời trong việc điều trị bệnh cũng như việc điều trị tổng thể con người (chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng bệnh như Tây y). Đông y không chỉ điều trị triệu chứng, biểu hiện của bệnh mà còn tìm cách giải quyết vấn đề tổng thể, để cân bằng lại, nhằm ngăn ngừa sự bất thường gây ra bệnh tật.

Thuốc Đông y thế hệ 2 ra đời từ các bài thuốc bí truyền kỳ diệu trong dân gian sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, do vậy không chỉ có hiệu quả so với các thuốc Đông y truyền thống mà còn chứng minh hiệu quả vượt trội với một số ca bệnh mạn tính mà thuốc Tây y bó tay.

Ví dụ: Nhờ bài thuốc hoạt huyết bí truyền mà nhiều người bị mất ngủ kinh niên đã tìm lại được giấc ngủ ngon, tự nhiên. Bài thuốc xương khớp bí truyền đã giúp nhiều trường hợp đi lại bình thường dù trước đó bệnh nhân đau đớn phải lê, bò thay cho đi.

3. Cạnh tranh với thuốc tân dược trong điều trị bệnh mạn tính

Thuốc Tây thường có tác dụng nhanh chóng hoặc tức thì nên có hiệu quả cao đối với các bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng như bệnh truyền nhiễm. Thuốc Tây y có tác dụng tức thì nhưng không kéo dài lâu do chuyển hóa nhanh, thậm chí còn có thể gây tác dụng ngược. Ví dụ: điều trị kháng sinh với tetracycline có thể gây hại men răng. Thuốc giảm đau paracetamol nếu dùng thường xuyên, lâu dài với liều lượng cao có thể gây hại gan, thận.

Do vậy, với các bệnh mạn tính phải sử dụng thuốc trong thời gian dài thì thuốc Đông y lại có ưu điểm hơn. Thuốc Đông y vừa giúp điều trị triệu chứng vừa giúp thay đổi dần cơ địa, do vậy sẽ ngăn ngừa hoặc hạn chế bệnh tái phát.

Vì những đặc điểm này nên theo các chuyên gia y tế, cách tốt nhất khi điều trị các bệnh mạn tính là kết hợp Đông và Tây y.

Ví dụ: Với bệnh đau xương khớp mạn tính, trong các đợt viêm cấp thì dùng thuốc Tây để giảm các triệu chứng sưng đau khớp, sử dụng đồng thời thuốc Đông y để bổ khớp, dưỡng khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 có hiệu quả cao với bệnh đau xương khớp mạn tính

4. Được thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng

Đây là ưu thế đặc biệt của thuốc Đông y thế hệ 2 đã được các chuyên gia đánh giá cao. Trước đây, các bác sĩ Tây y vốn không mấy tin vào thuốc Đông y vì chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ chứng minh hiệu quả của thuốc. Do vậy, khi một số loại thuốc Đông y thế hệ 2 đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, chứng minh hiệu quả thực sự thì đông đảo chuyên gia y dược đã có cái nhìn khác và đánh giá đây là “bước ngoặt để thế giới tin dùng thuốc Đông y”.

Tiêu biểu là tại Hội nghị Nội khoa toàn quốc lần thứ X, các chuyên gia đã đánh giá đây là một thành tựu của Đông dược Việt Nam giúp người Việt có thể sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính và có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh. Hiệu quả ấy đã được chứng minh trên cơ sở khoa học, điều này rất hiếm thấy ở một sản phẩm Đông y.

Vân Anh - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây