Ignaz Semmelweis: 'Cha đẻ' của quy trình rửa tay 6 bước

Thứ sáu - 20/03/2020 06:56

Video: Google vinh danh "cha đẻ" của quy trình rửa tay 6 bước

Ngày 20/3, Google thay giao diện doodle, đăng tải video ngộ nghĩnh minh họa các bước rửa tay đúng cách để vinh danh bác sĩ, tiến sĩ Hungary Ignaz Semmelweis.

Ignaz Semmelweis (1/7/1818-13/8/1865) sinh ra ở Buda, nay là Budapest, Hungary. Ông là tiến sĩ tại Đại học Vienna và có bằng thạc sĩ ngành hộ sinh.

Tháng 3/1847, khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình dưới trọng trách là Trưởng khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Vienna, ông và các đồng nghiệp gặp phải bệnh nhiễm trùng kỳ lạ chưa được biết đến mang tên "sốt sản" làm tăng tỷ lệ chết ở những bà mẹ mới sinh tại nhiều bệnh viện phụ sản trên khắp châu Âu.

Chân dung bác sĩ, tiến sĩ Hungary Ignaz Semmelweis.

Sau thời gian nghiên cứu, Semmelweis đã khám phá ra cách có thể giảm tỷ lệ mắc "sốt sản" xuống rất nhiều bằng cách thực hiện những tiêu chuẩn rửa tay tại các bệnh viện khoa sản. Ông nhận ra rằng việc nhiễm khuẩn xảy ra quá trình các bác sĩ khám nghiệm bằng đôi bàn tay của họ.

Ngay lập tức ông đưa ra yêu cầu, tất cả các nhân viên y tế bắt buộc phải rửa tay giữa các lần kiểm tra các bệnh nhân. Kết quả, tỉ lệ nhiễm trùng trong khu khoa sản do ông quản lý giảm mạnh.

Năm 1851, Semmelweis về Hungary và nước này đã chấp nhận học thuyết của ông 6 năm sau đó. Tuy vậy, nhiều đồng nghiệp của ông hoài nghi với ý tưởng này. Phải nhiều thập kỷ sau đó khi ông qua đời, các khuyến nghị về vệ sinh của ông mới được chấp nhận một cách rộng rãi.

Ngày nay, Semmelweis được nhớ đến rộng rãi với tư cách là cha đẻ của việc kiểm soát nhiễm trùng, được ghi nhận như nhà cách mạng không chỉ với riêng sản khoa, mà toàn bộ lĩnh vực y tế.

Rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước chính là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây