Hà Nội: Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ ba - 14/01/2020 21:00

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và các dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập như cúm A(H7N9), A(H5N1). Bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời tránh lây lan và tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch. Không để dịch bệnh bùng phát.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh với các loại dịch bệnh có vắc xin phòng như sởi, ho gà, cúm, thủy đậu... Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường để diệt bọ gậy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân.

Tăng cường kiểm tra công tác chủ động phòng, chống dịch của các đơn vị, các địa phương. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm dịch tại cửa khẩu; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tổ chức tiêm ngay cho các đối tượng đến lịch và tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong công văn này, UBND thành phố giao Sở Y tế, thường xuyên báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch với UBND thành phố để chỉ đạo các đơn vị. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân trong trường học, đặc biệt trong các trường mầm non mẫu giáo. Tuyên truyền cho cán bộ nhân viên, giáo viên của trường, phụ huynh, học sinh cách phòng, chống dịch bệnh; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý.

Sở NN&PTNT chỉ đạo giám sát chặt chẽ phát hiện sớm dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động bao vây, xử lý dịch, nhất là các bệnh dịch: Cúm gia cầm (cúm A/H5N1, cúm A/H7N9), bệnh lở mồm, long móng, bệnh tai xanh trên lợn. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp triển khai biện pháp phòng, chống không để dịch lây sang người.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của thành phố chủ động tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mùa Đông Xuân theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh; tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín uống sôi đảm bảo an toàn thực phẩm; khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và cách ly kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

T.Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây