Giáo hoàng Francis phẫu thuật ruột thành công

Thứ năm - 08/06/2023 12:55
 

Cuộc phẫu thuật của Giáo hoàng Francis diễn ra thành công.

Theo AP, bác sĩ Sergio Alfieri, Trưởng khoa Khoang bụng và nội tiết tại bệnh viện Gemelli, người từng thực hiện ca phẫu thuật ruột kết cho Giáo hoàng Francis vào năm 2021, nhận xét ca phẫu thuật đã thành công.

Ông cho biết Giáo hoàng tỉnh táo, minh mẫn và thậm chí nói đùa sau khi tỉnh lại. “Khi nào chúng ta sẽ thực hiện ca thứ 3?”, bác sĩ Alfieri dẫn lại lời Giáo hoàng.

Bác sĩ này cho biết, không có bệnh lý nào khác được phát hiện trong quá trình phẫu thuật. Giáo hoàng Francis đã phản hồi tốt với việc gây mê toàn thân và sẽ ở lại bệnh viện điều trị khoảng từ 5-7 ngày. Tòa thánh Vatican cho biết các cuộc tiếp kiến chung và riêng của Giáo hoàng đã bị hủy bỏ cho đến ngày 18/6.

Bác sĩ cũng lưu ý rằng, dù Giáo hoàng đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt, nhưng ông đã cao tuổi và gần đây bị viêm phế quản, nên bệnh viện “sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Giáo hoàng đến dự buổi tiếp kiến chung trước khi nhập viện để phẫu thuật, ngày 7/6. Ảnh: AP

Giáo hoàng Francis đã được đưa đến bệnh viện sau buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường St. Peter hôm 7/6. Trước đó một ngày, ông đã có cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài 40 phút tại bệnh viện Gemelli và đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Đây là lần thứ 3 Giáo hoàng Francis phải nhập viện kể từ khi ông trở thành người Mỹ Latinh đầu tiên được các hồng y bầu làm người đứng đầu Tòa thánh Vatican vào năm 2013.

Vào tháng 7/2021, Giáo hoàng Francis đã được phẫu thuật cắt ruột kết. Đến tháng 1 năm nay, ông nói rằng tình trạng viêm túi thừa đã quay trở lại và nó khiến ông tăng cân, nhưng ông không quá lo lắng. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết tình hình sức khỏe.

Cuối tháng 3, ông phải nhập viện vì viêm phổi. Ông đã điều trị trong bệnh viện 4 ngày và được xuất viện sau đó.

Giáo hoàng Francis cũng thừa nhận rằng tuổi ông đã cao và gặp khó khăn khi đi lại. Ông thường phải sử dụng xe lăn hoặc chống gậy vì chứng đau đầu gối. Ông từng cho biết bản thân không muốn phẫu thuật đầu gối vì tác dụng phụ của gây mê toàn thân trong ca phẫu thuật ruột kết khiến ông khó chịu.

Giáo hoàng từ lâu đã tiết lộ về chuyến thăm Bồ Đào Nha và Mông Cổ. Cuộc phẫu thuật khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch công du của ông.

Tuy nhiên, Vatican hôm 7/6 đã công bố kế hoạch chi tiết về chuyến thăm của Giáo hoàng, trong đó ông sẽ đến Bồ Đào Nha từ ngày 2-6/8 để dự Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon và viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Fatima. Sau đó, Giáo hoàng sẽ thực hiện chuyến thăm Mông Cổ từ ngày 31/8-4/9.

Đỗ Thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây