Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Tây Nam Trung Quốc

Thứ năm - 20/06/2019 20:56

Bộ trên dẫn báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thú y cho biết dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại hai trại chăn nuôi ở huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu. Cụ thể, có 21 trong đàn lợn 65 con tại một trại chăn nuôi ở làng Luoliang và 15 trong đàn lợn 121 con tại trại chăn nuôi ở làng Leyang đã chết vì bệnh này.

Một nhóm chuyên gia đã được phái tới khu vực này ngay lập tức trong khi giới chức địa phương đã bắt đầu hành động khẩn cấp như phong tỏa khu vực dịch bệnh, tiêu hủy lợn bệnh và tiến hành hoạt động tẩy uế môi trường nơi đây. Theo Bộ trên, hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào khu vực này cũng bị cấm.

Trung Quốc ghi nhận trường hợp bệnh tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại nước này là vào tháng 8/2018 ở tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), miền Đông Bắc Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây