6 sở thích gây tổn thọ của nam giới, đừng làm quá nhiều sau 50 tuổi

Thứ năm - 08/06/2023 15:00
 

Theo Hiệp hội C

hăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ, càng lớn tuổi, chúng ta càng nên tập cho mình nhiều thói quen tốt, cũng như là các sở thích lành mạnh hàng ngày. Nếu như thói quen hàng ngày của bạn là một thói quen xấu, vậy thì nó sẽ "tích tiểu thành đại", dần dần sẽ gây ra vấn đề lớn cho bạn.

Theo các bác sĩ, 6 sở thích sau đây chính là "bùa đòi mạng" của nam giới, sau 50 tuổi, tuyệt đối đừng làm quá nhiều.

1. Thuốc lá và rượu bia, nên biết hạn chế

Nói đến nam giới thì việc hút thuốc và uống rượu dường như đã trở thành biểu tượng lịch sử. Vì đàn ông thuộc nhóm bẩm sinh thích xã giao, nên việc họ tham dự các buổi tiệc và thường xuyên hút thuốc cũng chẳng có gì kỳ lạ.

Trong giai đoạn 20 đến 30 tuổi, hút thuốc và uống rượu nhiều có thể không gây hại gì quá lớn đến cơ thể, ít ra bạn vẫn còn có khả năng chống chịu. Tuy nhiên, đến tuổi 40, 50, nếu vẫn còn giữ thói quen hút thuốc và uống rượu không kiểm soát, thì cơ thể của bạn chắc chắn sẽ gục ngã.

Thật ra phương pháp dưỡng sinh không nhất thiết là cái gì cũng không được đụng, mà là phải biết dừng lại đúng lúc. Có nghĩa là, khi đến độ tuổi trung niên, bạn không cần phải cai thuốc hay rượu bia, việc của bạn chỉ là nên biết kiểm soát liều lượng tiêu thụ của mình, như vậy là được.

Ảnh minh họa

2. Nên đi ngủ sớm, cố gắng đừng thức khuya

Thời xưa, khi mà internet vẫn chưa phát triển, việc thức khuya là rất nhàm chán, nên mọi người khi ấy thường 8-9 giờ tối đã ngủ. Ngủ sớm, dậy sớm thực sự là một thói quen rất tốt.

Ngày nay, internet phát triển, cuộc sống về đêm ở bên ngoài cũng đầy màu sắc, từ đó nhiều người đã trở thành cú đêm, hầu như không đến 3 hoặc 4 giờ sáng họ cũng không chịu đi ngủ, một số còn thức luôn đến sáng mới chịu chợp mắt. Lối sống về đêm này, thành thật mà nói là ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng của cơ thể. Cùng với chế độ ăn uống không lành mạnh, thức khuya quá nhiều sẽ khiến tuổi thọ của bạn bị giảm đi.

Lối sống tốt nhất chính là phải điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình cho đúng, lúc nào nên chơi thì chơi, lúc nào nên nghỉ thì phải nghỉ.

3. Cân bằng giữa việc làm và cuộc sống

Đàn ông trung niên sợ nhất là gì? Chính là sợ không có tiền. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, người người nhà nhà đều sợ hai chữ "nghèo" và "bệnh". Nhiều người không đi làm được khiến kinh tế gia đình cũng rơi vào tình trạng khó khăn cùng cực. Lúc này, họ mới thấy tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền.

Vì thế để kiếm tiền nhiều hơn và nhiều hơn nữa, mọi người thường treo tấm biển "bán mạng" ở trên trán để làm việc. Họ thức khuya, nửa đầu năm không dám nghỉ một ngày nào, luôn mang trong mình loại tâm lý trông chờ may mắn, nghĩ rằng bản thân sẽ không sao đâu, thức có vài đêm thì thấm tháp gì.

Ở tuổi 40, thức khuya làm thêm giờ có nguy cơ sẽ gây ra tử vong đột ngột. Đến tuổi 50, cơ thể ngày càng yếu hơn, xác suất mắc bệnh hoặc tử vong đột ngột cũng sẽ cao hơn.

Nói thẳng thì có không ít người làm việc trong nhiều năm, nhưng cuối cùng tiền lương họ kiếm được vẫn không đủ để trả các chi phí y tế. Vì thế, đừng bán mạng để kiếm tiền, đó mới chính là chìa khóa để tiết kiệm tiền.

Ảnh minh họa

4. Các ham muốn sinh lý, đừng phóng túng

Những người đàn ông phóng túng các ham muốn sinh lý thường rất dễ nhận dạng, họ có một đặc điểm chung đó là trông rất suy. Không chỉ đôi mắt vô thần, những bước đi cũng thiếu vững vàng, ngay cả trí não cũng không linh hoạt lắm, toàn thể con người giống như mất đi sinh khí.

Cho dù đó là ham muốn thể chất hay ham muốn vật chất, tốt nhất là nên được cân bằng. Tất nhiên, sau tuổi 50, nam giới nên sống cuộc đời thuần khiết, ít ham muốn một chút sẽ tốt hơn, đó chính là lựa chọn tốt để dưỡng sinh.

5. Đừng ngồi quá lâu, hãy vận động

Đa số công việc hiện nay đều mang tính chất văn phòng, thời gian làm việc đều chỉ ngồi, không chỉ người trung niên, mà kể cả những người trẻ, nếu ngồi quá nhiều cũng sẽ gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe. Vì thế chúng ta nên tranh thủ vận động vào những lúc không cần thiết phải ngồi.

Nhiều người đều cho rằng tập thể dục nhiều có thể giữ cho thân hình cân đối, đẹp hơn và làm chậm tốc độ lão hóa. Nhưng trên thực tế, bản chất của việc tập thể dục là để cải thiện sức khỏe. Vóc dáng đẹp chỉ là quà tặng kèm, sức khỏe tốt mới là trọng tâm. Nếu một người không có thói quen tập thể dục, thân thể họ sẽ dư chất béo, từ đó ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể, gây ra các loại bệnh.

Tôi nghĩ câu "mệnh dài phúc dày" thật ra vốn không phải là điều gì quá khó đạt được, nó cũng không phải là một phước lành mà bạn có thể ngồi chờ nó từ trên trời rơi xuống. Nó đơn giản thôi, chỉ cần bạn tập cho mình những thói quen lành mạnh, tự khắc mọi chuyện sẽ xảy đến tựa như phước lành.

6. Hãy làm chủ cảm xúc

Bởi vì thời nay có quá nhiều khó khăn, nên tâm tính chung của mọi người cũng dần xấu đi, dễ cáu gắt hơn. Đặc biệt là đàn ông trung niên, có quá nhiều áp lực khiến cho họ thường phát sinh các vấn đề về tinh thần.

Thứ nhất, họ thường dễ mất bình tĩnh vì những chuyện nhỏ nhặt; thứ hai, dễ phát cáu với người thân bạn bè, trút giận lên họ; thứ ba, tự trách giận bản thân, thân tâm đều có vấn đề.

Tuy rằng con người là sinh vật có cảm xúc, nhưng cũng đừng quá mức đến nỗi để cảm xúc khống chế bản thân, biến mình trở thành nô lệ của cảm xúc. Nếu cứ duy trì một tâm lý như thế, thường xuyên cáu gắt, bạn nhất định sẽ thua.

Người xưa có câu: "Nếu không có việc âu lo treo trong lòng, thì đó chính là ngày đẹp nhất thế gian." Chỉ cần giữ thái độ tích cực và lạc quan, mọi thứ nhất định sẽ phát triển theo hướng tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Trần Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây