3 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn nấm, người chồng đã tử vong

Thứ năm - 08/06/2023 18:00
 

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Ngày 8/6, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vào ngày 6/6, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độc sau khi ăn nấm gồm cặp vợ chồng và người con gái được chuyển từ địa phương lên.

Ghi nhận bệnh sử cho biết, cách thời gian nhập viện khoảng 3-4 ngày thì vợ chồng bệnh nhân có đi hái nấm để về chế biến thức ăn. Sau khi ăn xong từ 8-12 tiếng thì cả gia đình có triệu chứng rối loạn về đường tiêu hóa (riêng người chồng ăn 1 nửa số nấm hái được) nên tình trạng nặng hơn. Cả gia đình được chuyển đến bệnh viện địa phương để điều trị, tuy nhiên diễn tiến bệnh ngày một nặng buộc phải chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Quá trình 3 bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, người chồng có biểu hiện suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển thẳng vào khoa Cấp cứu, tuy nhiên người chồng đã tử vong.

Đối với người vợ và con gái hiện đang điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, hiện cả hai đều trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng cao, rối loạn đông máu. Sau 2 ngày điều trị thì tình trạng người con gái có cải thiện đôi chút, riêng tình trạng người vợ vẫn nguy kịch, cần phải điều trị lọc máu, tuy nhiên tiên lượng xấu, có khả năng tử vong.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết trong thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc nấm, vấn đề ngộ độc thường là do người dân không phân biệt được nấm độc hay không độc để sử dụng làm thức ăn.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần phải cẩn trọng khi hái và sử dụng nấm dại, nếu phát hiện có triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để can thiệp, điều trị kịp thời.

Văn Tiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây